chương trình học tập hỗn hợp (9-12)

Hướng tới xây dựng một giải pháp giáo dục trọn vẹn bao quát đầy đủ cả đầu vào là chương trình học chất lượng cao và đầu ra là hỗ trợ học sinh đi học đại học tại Mỹ, từ năm học 2024 – 2025, MVA quyết định chuyển đổi chương trình trung học phổ thông sang chương trình trung học hỗn hợp – giảng dạy kết hợp những môn học phổ thông thông thường và các môn chuẩn bị đại học. Việc chuyển đổi này sẽ giúp học sinh khối lớp 9 đến lớp 12 học tập một cách có trọng tâm hơn, phù hợp với nhu cầu và mục đích của từng cá nhân, đồng thời đảm bảo chất lượng của học sinh MVA khi tốt nghiệp

Chương trình học mới của MVA cung cấp cho học sinh các môn học chuẩn bị đại học hay còn gọi là các môn AP (viết tắt của Advanced Placement). Các môn AP được MVA lựa chọn dựa trên các tiêu chí: môn học AP trong nhóm phổ biến nhất, các môn có thể thi được ở Việt Nam, các môn mang lại kiến thức mà học sinh có thể vận dụng suốt đời và ở mọi nơi cho dù có đến Mỹ học đại học hay không, và là sự kết hợp hài hòa giữa các môn khoa học và nhân văn trong lộ trình bốn năm trung học.

Chương trình học

MVA cung cấp tổng số 12 môn AP trong chu kỳ bốn năm học. Mỗi năm học có 3 môn AP và một số môn học phổ thông theo chương trình trung học thông thường. 

 1. Tất cả các lớp sẽ theo hình thức tự chọn. Học sinh được lựa chọn tối đa 4 môn học một năm.
 2. Tùy vào năng lực và nhu cầu cá nhân, học sinh có thể chọn theo học hoàn toàn các môn AP, hay kết hợp giữa môn AP và môn thông thường, hay chỉ theo các môn thông thường.
 3. Học sinh có thể chọn học và làm bài thi để lấy bảng điểm GPA của MVA, hoặc học chỉ để lấy kiến thức và kỹ năng chuẩn bị cho các kỳ thi và để đi học đại học ở Mỹ.
 4. Từ năm học 25, MVA sẽ cung cấp thêm một lớp luyện thi lấy bằng tương đương với bằng tú tài của Mỹ (GED).
 5. Bên cạnh các môn AP, MVA vẫn cung cấp chương trình học tập ngoại khóa (các môn ngoại ngữ 2, IELTS, SAT, Chuẩn bị đại học & hướng nghiệp, v.v.) cho các học sinh trung học.
 6. Học sinh sẽ tự đăng ký thi lấy chứng chỉ môn AP với các tổ chức được ủy quyền của College Board.

Mô hình phương thức học

 • Trước khi lớp bắt đầu 3 phút, học sinh sẽ sử dụng link Zoom của buổi học hôm ấy để vào lớp học trực tiếp với giáo viên. Tất cả các buổi học đều được thu lại. Học sinh có thể xem lại video nếu không tham gia được lớp học live.
 • Trong quá trình học, học sinh sử dụng cổng học tập Canvas để xem lịch học, tài liệu, bài tập, bài kiểm tra, video ghi lại bài học. Qua Canvas, học sinh cũng có thể trao đổi với giáo viên khi có thắc mắc về bài giảng.
 • Mỗi lớp học gồm 01 giáo viên người nước ngoài và 01 trợ giảng Việt Nam sẽ luôn hỗ trợ giáo viên và học sinh trong quá trình học.

 

Cổng học tập canvas

Mỗi học sinh khi đăng ký học tập tại MVA sẽ được cung cấp một tài khoản học tập cá nhân trên cổng học tập Canvas. Học sinh có thể truy cập các thông tin liên quan đến chương trình học như bài giảng các môn học, bài tập, bài kiểm tra, thảo luận, lịch học, bảng điểm trên cổng này. Mời các phụ huynh và học sinh cùng thăm quan giao diện và các tính năng trên cổng học tập Canvas (dành cho khối cấp II & III) trong video giới thiệu dưới đây.

Một số điều cần biết về chương trình AP

Chương trình AP là gì?

Chương trình AP là một chương trình giáo dục dùng để đánh giá xét tuyển đại học và ngày càng phổ biến ở Mỹ. Chương trình được quản lý bởi tổ chức College Board, cũng là tổ chức tiến hành các kỳ thi như TOEFL và SAT.

Các môn học AP được thiết kế dành riêng cho học sinh trung học phổ thông cho phép học sinh làm quen với một số môn học ở trình độ đại học ngay từ bậc phổ thông. Kết quả thi các môn AP là một trong những cơ sở đánh giá quan trọng về khả năng học thuật của học sinh cho chương trình đại học và xem xét liệu học sinh có đủ điều kiện và sẵn sàng cho một số môn ở đại học hay chưa.

Chương trình AP có tổng cộng 38 môn học khác nhau, chia thành các lĩnh vực như:

 • Nghệ thuật: Lịch sử nghệ thuật, Lý thuyết âm nhạc, v.v.
 • Ngữ văn: Ngôn ngữ & Tác phẩm, Văn học & Tác phẩm.
 • Lịch sử và Khoa học xã hội: Địa lý nhân văn, Kinh tế vi mô & vĩ mô, Lịch sử Mỹ & Châu Âu, Tâm lý học, v.v.
 • Toán và Khoa học máy tinh: Đại số AB, Tiền đại số, Thống kê, v.v.
 • Khoa học: Sinh học, Hóa học, Vật lý, Khoa học môi trường, v.v.
 • Ngôn ngữ và Văn hóa: Trung, Pháp, Đức, Nhật, v.v.
 • Dự án AP

Lợi thế của việc học chương trình AP

 • Tạo điều kiện cho học sinh đạt được chứng chỉ dựa trên chương trình học tích hợp và toàn diện theo tiêu chuẩn quốc tế.
 • Nâng cao năng lực cạnh tranh và lợi thế khi xin học bổng: việc hoàn thành và đạt điểm tốt các môn AP thể hiện sự cam kết cũng như khả năng học tập của học sinh.
 • Tiết kiệm học phí và thời gian học đại học: một số trường đại học công nhận kết quả thi AP và cho phép học sinh miễn một số tín chỉ hoặc bỏ qua một số môn đại cương khi nhập học, giúp sinh viên rút ngắn thời gian hoàn thành chương trình đại học.
 • Chuẩn bị cho môi trường đại học: giúp học sinh thích nghi dễ dàng và nhanh chóng khi học đại học do đã trải qua quá trình tích lũy kinh nghiệm và cọ sát thực tế với các môn học tương đương với cấp đại học ở nhiều khía cạnh: cấu trúc học tập, phương pháp giảng dạy, phong cách học tập.

Kỳ thi AP cụ thể như thế nào

Kỳ thi AP thường được diễn ra vào tháng Năm hàng năm, ngày thi và lịch thi cụ thể có thể khác nhau tùy vào từng địa điểm tổ chức thi. MVA cung cấp chương trình học các môn AP nhưng không có tư cách đứng ra tổ chức thi cho học sinh.

Học sinh sẽ cần theo dõi trên trang web của College Board danh sách các trường được College Board ủy quyền và cấp phép tổ chức thi để hoàn thành thủ tục đăng ký và đóng lệ phí thi.

Bạn đã sẵn sàng?

Đăng kí tài khoản để trải nghiệm học tập

Đăng ký ngay

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập